Kiểm định fisher exact test trong SPSS

Kiểm định Chính xác của Fisher được sử dụng để xác định xem có hay không mối liên hệ đáng kể giữa hai biến phân loại. Nó thường được sử dụng thay thế cho Kiểm tra Độc lập Chi-Square khi một hoặc nhiều ô đếm trong bảng 2 × 2 nhỏ hơn 5. Hướng dẫn này giải thích cách thực hiện Kiểm định fisher exact test trong SPSS hãy cùng the dõi bên dưới đây với interconex nhé !

Kiểm định fisher exact test trong SPSS

Dành cho bạn chưa biết Kiểm định fisher là gì ?

Kiểm định fisher exact test trong SPSS

Giả sử chúng ta muốn biết liệu giới tính có liên quan đến ưu tiên đảng phái chính trị tại một trường đại học cụ thể hay không. Để khám phá điều này, chúng tôi thăm dò ngẫu nhiên 25 sinh viên trong khuôn viên trường. Số lượng sinh viên theo Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa, dựa trên giới tính, được trình bày trong bảng dưới đây:

Kiểm định fisher exact test trong SPSS
Đảng viên dân chủ Đảng cộng hòa
Giống cái 8 4
Nam giới 4 9

Để xác định xem có mối liên hệ đáng kể về mặt thống kê giữa giới tính và sở thích đảng phái chính trị hay không, chúng tôi có thể sử dụng các bước sau để thực hiện Kiểm định Fisher trong SPSS:

Bước 1: Nhập dữ liệu.

Đầu tiên, nhập dữ liệu như hình dưới đây:

Mỗi hàng hiển thị ID của một cá nhân, sở thích đảng phái chính trị của họ và giới tính của họ.

Kiểm định fisher exact test trong SPSS

Bước 2: Thực hiện Kiểm định Fisher.

Nhấp vào  tab Analyze  , sau đó nhấp vào Descriptive Statistics , sau đó  Nhấp vào Crosstabs :

Kiểm định fisher exact test trong SPSS

Kéo biến  Gender vào hộp có nhãn Row và nhóm biến  vào hộp  có nhãn Party . Sau đó nhấp vào nút có nhãn  Columns  và đảm bảo rằng hộp bên cạnh  Chi-square  được chọn. Sau đó bấm  Continue .

Kiểm định fisher exact test trong SPSS

Tiếp theo, nhấp vào nút có nhãn  Exact   và đảm bảo rằng hộp bên cạnh Exact   được chọn. Sau đó bấm  Continue .

Kiểm tra chính xác của Fisher trong SPSS

Cuối cùng, nhấp vào  OK  để thực hiện Kiểm định Fisher.

Bước 3: Diễn giải kết quả

Sau khi bạn nhấp vào  OK , kết quả của Kiểm định Fisher sẽ được hiển thị:

Đầu ra của Kiểm tra Chính xác của Fisher trong SPSS

Bảng đầu tiên hiển thị số trường hợp bị thiếu trong tập dữ liệu. Chúng ta có thể thấy rằng có 0 trường hợp bị thiếu trong ví dụ này.

Bảng thứ hai hiển thị bảng lướt qua tổng số cá nhân theo giới tính và sở thích của đảng phái chính trị.

Bảng thứ ba cho thấy kết quả của Kiểm định Fisher. Chúng ta có thể thấy hai giá trị p sau cho bài kiểm tra:

• Giá trị p hai mặt:  .115
  • Giá trị p một phía:  .081

Giả thuyết vô hiệu cho Kiểm định Chính xác của Fisher là hai biến là độc lập. Trong trường hợp này, giả thuyết vô hiệu của chúng tôi là giới tính và sở thích đảng phái chính trị là độc lập, là phép thử hai mặt, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng giá trị p hai phía là 0,115.

Vì giá trị p này không nhỏ hơn 0,05 nên chúng tôi không bác bỏ giả thuyết vô hiệu. Do đó, chúng tôi không có đủ bằng chứng để nói rằng có mối liên hệ đáng kể giữa giới tính và sở thích đảng phái chính trị.

Video hướng dẫn Kiểm định fisher exact test trong SPSS