Dựa vào văn bản “ Vượt thác” Em hãy tả lại cuộc vượt thác của dượng Hương Thư

Dựa vào văn bản “ Vượt thác” Em hãy tả lại cuộc vượt thác của dượng Hương Thư dưới đây là bài văn mẫu và dàn ý chi tiết hãy cùng tham khảo và làm bài với interconex nhé !

Dàn ý tả lại cuộc vượt thác của dượng Hương Thư

Dưới đây là hướng dẫn Dàn ý tả lại cuộc vượt thác của dượng Hương Thư đây đủ chi tiết giúp bạn làm bài tốt hơn !

I. Mở Bài

• Đoạn văn Vượt thác trích từ chương XI trong truyện vừa Quê nội của nhà văn Võ Quảng, viết về cuộc sống của dân làng ven sông Thu Bồn vào những ngày sau cuộc Cách mạng tháng Tám 1945.
  • Nội dung đoạn văn tả chuyến chèo thuyền vượt thác của mấy người lên thượng nguồn Đềlấy gỗ về xây dựng trường làng. Qua đó làm nổi bật vẻ đẹp của người lao động giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.
Dàn ý tả lại cuộc vượt thác của dượng Hương Thư

II. Thân Bài

Bức tranh thiên nhiên hữu tình:

• Cảnh vật hai bên sông được miêu tả qua con mắt quan sát và cảm nhận của những người chèo thuyền ngược dòng từ hạ nguồn lên thượng nguồn.
  • Đoạn sông ở châu thổ êm đềm, hiền hòa, thơ mộng, thuyền bè tấp nập, hai bên bờ là ruộng dâu xanh mướt.
  • Càng về phía thượng nguồn, sông càng nhiều ghềnh thác, vườn tược um tùm… những cụm cây cổ thụ sừng sững nhìn xuống mặt nước, những ngọn núi cao sừng sững bỗng hiện ra trước mặt…
  • Đoạn sông có thác dữ dội, nước từ trên cao đổ xuống giữa hai vách đá dựng đứng cắt đuôi rắn, cảnh tượng trông rất hùng vĩ.

Những hình ảnh khỏe khoắn, dũng cảm của người lao động:

• Nhân vật dượng Hương Thư được tác giả miêu tả đầy yêu thương và trân trọng.
  • Ngoài ra, còn có hai nhân vật thiếu niên tên Sở và Cù Lao chèo chống thuyền vượt thác.
  • Tâm trạng phấn khởi, ý chí kiên cường và vẻ đẹp khỏe khoắn của con người được thể hiện rõ nét trong đoạn trích.

III .Kết Bài

• Bài văn tả vẻ đẹp đa dạng của dòng sông Thu Bồn ở quê hương tác giả.

Văn Mẫu Dựa vào văn bản “ Vượt thác” Em hãy tả lại cuộc vượt thác của dượng Hương Thư

Võ Quảng là một nhà văn nổi tiếng, ông thường hướng ngòi bút của mình về quê hương và dòng sông Thu Bồn xứ Quảng. Nhưng có lẽ độc đáo và đặc sắc hơn cả là văn hóa văn bản vượt thác.  Đọc và tìm hiểu văn bản em vô cùng xúc động và ấn tượng trước cảnh vượt thác của dượng Hương Thư trên con thuyền ngược dòng sông Thu Bồn.

Dựa vào văn bản “ Vượt thác” Em hãy tả lại cuộc vượt thác của dượng Hương Thư

Gió nồm nam thổi dượng Hương Thư nhổ sào, cánh buồm nhỏ căng phồng.Thuyền rẽ sóng lướt bon bon ngược dòng sông. Cảnh hai bên bờ sông Thu Bồn ở đoạn đồng bằng thật là đẹp. Những bãi dâu bạt ngàn trải đến đến đến những làng xa tít. Trên dòng sông những con thuyền xuôi dòng chậm chậm. Càng về ngược vườn tược  càng um tùm dọc sông những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt trầm ngâm lặng nhìn xuống nước.

Đã đến gần thác dữ núi cao đột ngột hiện ra như chắn ngang trước mặt. Tiếng thác nước réo ầm ầm. Dòng Nước cuồn cuộn chảy xiết. Làm bạn với dòng sông Thu Bồn với con thác nhiều năm nên Hương Thư  rất hiểu con thác dữ này.

Nắng vàng lan tỏa khắp không gian, bầu trời như rộng và cao hơn, gió nhẹ nhẹ thổi. Xung quanh chỉ có tiếng thác nước và núi cao.Ngắm nhìn dòng thác  mới thấy nó dữ dội làm sao. Nước từ trên cao phóng xuống chạy đứt đuôi rắn giữa hai vách đá dựng đứng bọt tung trắng xóa. Dòng Nước cuồn cuộn, cuồn cuộn tạo thành những vòng xoáy lớn như muốn nhấn chìm tất cả cả. Dượng Hương Thư đã sẵn sàng cho cuộc vượt thác dữ. Hương Thư đánh trần đứng sau lái co người phóng chiếc sào xuống lòng sông nghe “xoạc”. Thép đã cắm vào sỏi dượng Hương Thư ghì chặt trên đầu sào  lấy thế trụ lại giúp cho chú hay vào Cù Lao phóng sào xuống nước.  Soạt. Soạt hai chiếc sào cũng lại cắm xuống lòng sông. Tất cả ba chiếc xào như ba chiếc cột thép cắm xuống lòng sông để con thuyền tiến lên phía trước. Chiếc sào của dượng Hương Thư cong lại nước bị cản trong một tứ tung. Con thuyền vùng vằng cứ trực trụt xuống, nhưng Hương Thư đã chống được. Ngắm nhìn những động tác thả sào rút sào rập ràng nhanh như cắt mới thấy hết Hương thư đẹp vẻ đẹp lạ thường. Con thuyền cứu thế lấn lên. Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuốn cuốn hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sao giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. Con thuyền vượt qua thác Cổ cò khi bóng chiều đã lan tỏa khắp dòng sông.

Video hướng dẫn Dựa vào văn bản “ Vượt thác” Em hãy tả lại cuộc vượt thác của dượng Hương Thư