Bấm mạng chuẩn b là gì ? Cách bấm dây mạng âm tường chuẩn b

Bạn sẽ làm gì nếu muốn kết nối hai máy tính với nhau trong cuộc sống hàng ngày hoặc kết nối các máy tính với một modem? Bài viết dưới đây của interconex xin giới thiệu đến các bạn một Bấm mạng chuẩn b là gì ? và Cách bấm dây mạng âm tường chuẩn b đầy đủ nhất !

Bấm mạng chuẩn b là gì ? Cách bấm dây mạng âm tường chuẩn b

Bấm mạng chuẩn b là gì ?

Nếu bạn đã là dân kỹ thuật của cơ quan, trường học hay công ty… Bấm dây mạng là điều bạn cần biết và tất nhiên là không khó chút nào nhưng đối với những người bấm ít. Khi đó sẽ hơi khó nhớ màu sắc dây ở đâu.

Bấm mạng chuẩn b là gì ?

Vì vậy, trong bài viết này, interconex sẽ hướng dẫn chi tiết cách kết nối mạng của bạn theo 2 chuẩn thông dụng nhất hiện nay: Chuẩn T568A (gọi tắt là chuẩn A) và T568B (gọi tắt là chuẩn B).

Bấm dây mạng chuẩn a hay b :

Cáp mạng là một trong những kỹ năng cơ bản mà người học mạng và các chuyên gia hỗ trợ CNTT cần hiểu và triển khai trên các hệ thống. Cách Bấm dây mạng chuẩn a hay b trong số rất nhiều chuẩn phổ biến được áp dụng cho nhiều hệ thống hiện nay.

Cách bấm dây mạng âm tường chuẩn b

Dụng cụ chuẩn bị để bấm dây mạng :

• Cáp Internet.
  • Hạt mạng, đầu RJ 45 (đầu RJ 11 dùng cho điện thoại bàn, nhỏ hơn đầu RJ 45).
  • Kìm bấm mạng (có thể mua ở bất kỳ cửa hàng máy tính nào và giá khoảng 150k)
  • Máy tính, bộ chuyển mạch hoặc modem có mạng bạn muốn kiểm tra sau khi nhấp vào.
bấm cáp mạng chuẩn b

Chuẩn A và Chuẩn B cho hệ thống cáp mạng

Hiện nay trên Internet có rất nhiều tài liệu và trang web về hai tiêu chuẩn này, được đặt tên là T568A (Chuẩn A) và T568B (Chuẩn B). Về mặt lý thuyết, nếu bạn muốn kết nối hai thiết bị với nhau (ví dụ máy tính – máy tính, switch – công tắc …), hãy nhấn cross-standard và trong khi kết nối các thiết bị khác, nhấn thẳng-standard.

• Chuẩn A: Trắng Xanh – Xanh lá – Trắng Cam – Xanh lam – Trắng Xanh – Cam – Trắng Nâu – Nâu (hơi khó hiểu và khó nhớ).
  • Chuẩn B: Trắng Cam – Cam – Trắng Xanh – Xanh – Trắng Xanh – Xanh lá – Trắng Nâu – Nâu (dễ nhớ hơn ở trên).

Nó kết nối hai thiết bị với nhiều loại khác nhau: chuẩn thẳng (cả hai đầu bấm theo chuẩn A hoặc hai đầu bấm theo chuẩn B), máy tính – bộ chuyển mạch, bộ chuyển mạch – bộ định tuyến.
Chuẩn chéo (Chuẩn A ở một đầu, Chuẩn B ở đầu kia hoặc ngược lại), được sử dụng để kết nối hai thiết bị cùng loại. Tiêu chuẩn này cũng được sử dụng khi hai máy tính phải được kết nối bằng cáp mạng.

Bấm dây mạng âm tường chuẩn b

Bước 1: Sắp xếp vị trí màu dây

Đầu tiên các bạn sử dụng kìm bấm mạng để cắt lớp vỏ bọc bên ngoài đi. Các bạn sẽ thấy 4 cặp dây được soắn vào nhau như thế này.

bấm dây mạng chuẩn a và b

Các bạn xếp các cặp dây lần lượt theo màu: Da cam – Xanh Lá – Xanh Dương – Nâu. Chỉ cần nhớ quy luật này thì các bạn sẽ rất dễ làm và bấm nhanh nữa.

Giờ các bạn sẽ tách ra theo thứ tự như sau:

1. Trắng cam
  2. Cam
  3. Trắng xanh lá
  4. Xanh lá
  5. Trắng xanh dương
  6. Xanh dương
  7. Trắng nâu
  8. Nâu
bấm cáp mạng chuẩn b hien dau cham than

Để bấm theo chuẩn B thì các bạn chỉ cần đổi vị trí dây thứ 4 cho dây thứ 6 là xong :D. Có nghĩa là vị trí chuẩn mà bạn cần sắp xếp sẽ như thế này:

Bước 2:

bấm có mạng chuẩn b

Sau đó, các bạn cố gắng miết cho các dây đều với nhau, thẳng (vì càng thẳng bấm càng dễ). Dùng kìm bấm mạng cắt hết đoạn đầu lõi dây lồi lõm đi, lấy đầu mạng và tra vào phần lõi sau khi cắt thẳng như hình dưới:

Bước 3:

Thao tác cuối cùng là dùng kím bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa của hạt mạng, bấm chặt tay (tùy từng loại đầu mạng mà bạn nghe có tiếng rắc nho nhỏ hay không) là được:

bấm mạng chuẩn a vs chuẩn b

Bước 4: Cắm thử 1 đầu dây cáp vào máy tính, 1 đầu vào switch hoặc modem để xem máy tính đã có mạng chưa.

Việc bấm dây mạng yêu cầu những kỹ năng cơ bản nhất trong hệ thống học và làm việc trong ngành quản trị hệ thống. Vì sao lại như vậy? Một số câu hỏi đơn giản được đặt ra như sau:

quy trình bấm dây mạng chuẩn b
  • Muốn nối 2 máy tính với nhau thì cần có những gì?
  • Máy tính muốn nối với Access Point, Router, Switch… thì cần phải có những gì?
  • Tại sao lại có 2 chuẩn dây mạng A và B? Chúng khác nhau như nào?

Một vấn đề nữa là khởi động file .sh nếu bạn vừa bấm mạng xong hãy xem Hướng dẫn chạy File .sh trong Linux

Video hướng dẫn Bấm mạng chuẩn b