Du học SingaporeTHÔNG TIN CHUNG

- Tên đầy đủ: Cộng Hòa Singapore

- Thủ đô: Singapore

- Thể chế chính trị: Cộng hoà Nghị viện

- Ngày quốc khánh: 9 tháng 8 năm 1965

- Đứng đầu nhà nước: Tổng thống Trần Khánh Viêm (kể từ 1 tháng 9 năm 2011)

- Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) từ  ngày 12 tháng 8 năm 2004

- Tiền tệ: đô-la Singapore (SGD)

- Sân bay: 8

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ

- Vị trí: nằm ở cực Nam Bán đảo Mã Lai, phía Bắc giáp Malaysia, Đông – Nam giáp In-đô-nê-xia, nằm giáp eo biển Ma-lắc-ca, trên đường từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương.

- Diện tích: 692,7 km2, gồm 64 đảo, 1 đảo lớn và 63 đảo nhỏ.

- Khí hậu: nhiệt đới, nóng, độ ẩm cao và lượng mưa nhiều do vị trí của đảo nằm ngoài hải dương và gần đường xích đạo. Nhiệt độ trung bình: 26,70C; độ ẩm trung bình: 84,4%, lượng mưa trung bình trong năm: 2,359 mm.

- Tài nguyên: hải sản, cảng nước sâu

CON NGƯỜI

- Dân số: 5,784,538 (2017)

- Ngôn ngữ: Tiếng Trung Quốc, Tiếng Mã Lai (quốc ngữ), Anh, Tamil

- Tỷ lệ người nước ngoài nhập cư: 4.79 người / 1,000 dân

- Tỷ lệ biết đọc viết: 92.5%

- Các dân tộc: Trung Quốc 76.8%, Malay 13.9%, Ấn Độ 7.9%, và các dân tộc khác 1.4%.

- Tôn giáo:  Đạo Phật 42.5%, Đạo Hồi 14.9%, Taoist 8.5%, Hindu 4%, Catholic 4.8%, Thiên chúa 9.8%, không tôn giáo 14.8%.

KINH TẾ

Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài, hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước.

Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu Châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến, điện tử và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore có 12 khu vực công nghiệp lớn, trong đó lớn nhất là Khu công nghiệp Du-rông (Jurong). Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở Châu Á.

VĂN HÓA

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Singapore là cơ cấu dân số đa dạng gồm nhiều chủng tộc nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi và những thành tựu thương mại của đất nước. Được ngài Thomas Stamford Raffles khai phá vào ngày 29 tháng 1 năm 1819, và sau đó xây dựng thành đầu mối giao thương buôn bán, Singapore - một làng chài nhỏ bé ngày nào đã nhanh chóng thu hút những người dân nhập cư và các thương nhân đến từ Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Indonesia, bán đảo Mã Lai và vùng Trung Đông.

Lôi cuốn bởi viễn cảnh tương lai tươi đẹp, những người nhập cư đã mang theo những nét riêng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán và các lễ hội của mình đến Singapore. Các cuộc kết hôn chéo và sự chung sống hòa hợp giữa những dân tộc khác nhau đã dệt nên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc, hình thành nên một xã hội Singapore đa dạng nhiều mặt và để lại cho đảo quốc này một di sản văn hóa phong phú đầy sức sống.

Cho đến cuối thế kỉ 19, Singapore đã trở thành một trong những thành phố đa chủng tộc – đa văn hóa nhất của châu Á với các dân tộc chủ yếu là người Hoa, người Mã Lai, người Ấn, người Peranakan và những người lai Á Âu.

ẨM THỰC

Với di sản đa văn hóa giàu có, Singapore là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.

Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Trung Quốc tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.

CHI PHÍ HỌC TẬP

Bậc học

Học Phí SG$/năm

Tiểu học hệ công lập (từ P1 – P6)

~ 5,000 (dành cho học sinh Asean)

Trung học cơ sở hệ công lập (từ SEC 1 –SEC4)

~ 7,200 (dành cho học sinh Asean)

Trung học phổ thông hệ công lập (từ JC1 –JC2)

~ 10,300 (dành cho học sinh Asean)

Cao đẳng, đại học (2 – 3 năm)

~ 16,000 – 40,000 (tùy trường)

Thạc sỹ (12-18 tháng)

~ 20,000 - 25,000 (tùy trường)

Chi phí sinh hoạt

~ 10,000

 


CÁC TRƯỜNG TIÊU BIỂU
HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Singapore là một quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển, với nhiều hệ đào tạo từ mầm non cho đến đại học, hệ thống trường công lập tư thục cho đến các trường quốc tế.

Hệ Mầm non:

Thời gian Hệ mầm non tại Singapore là 3 năm, dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Môi trường giáo dục mầm non giúp trẻ học cách ứng xử với những người xung quanh và chuẩn bị các kiến thức cho chương trình giáo dục Tiểu học. Tại Singapore hiện có hơn 200 trường dành cho giáo dục Hệ Mầm non.

Hệ Tiểu học:

Ở Singapore chương trình Tiểu học học trong 6 năm từ primary 1-6. Học sinh quốc tế được học cùng các học sinh bản xứ ngay từ hệ Tiểu học. Tuy nhiên học sinh quốc tế phải tham gia kỳ thi AEIS để có cơ hội vào học hệ Tiểu học của Singapore. Giai đoạn cuối lớp 6, học sinh phải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination - PSLE)

Hệ Trung học:

Học sinh ở bậc Trung học phải học chương trình giáo dục này trong 4 hoặc 5 năm với 2 hệ tùy vào khả năng của mỗi học sinh. Học sinh vào được hệ Đặc biệt/Special và hệ Cấp tốc/Express sẽ hoàn tất chương trình Trung học trong 4 năm. Hệ Bình thường- Normal sẽ học trong thời gian 5 năm. Sau khi kết thúc Trung học, học sinh  thi kỳ thi O Level để có cơ hội học tiếp lên chương trình Dự bị Đại học (JCs) hoặc Cao đẳng (Polytechnic) hoặc các trường dạy nghề(ITE)

Hệ Dự bị Đại học:

Dựa vào kết quả thi O Level, học sinh có thể đăng ký xin học tại các trường Dự bị Đại học. Chương trình Dự bị Đại học sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm, giúp học sinh xây dựng nền tảng vững chắc cho chương trình học Đại học sau này.

Sau hoàn thành chương trình Dự bị Đại học, học sinh thi kỳ thi A Level để có cơ hội học tại trường Đại học Công lập Singapore, hoặc đăng ký học tại các trường Tư thục Singapore hay tại các trường Đại học trên thế giới.

Hệ Cao đẳng:

Nếu kết quả thi O level không đạt để vào học chương trình dự bị Đại học tại Singapore, học sinh có thể đăng kí vào các trường Cao đẳng tại Singapore. Khi học chương trình Cao đẳng, sinh viên sẽ được học thực hành nghề một cách tối đa nên sẽ không bỡ ngỡ khi đi làm.

Hiện nay, có khá nhiều học sinh lựa chọn chương trình Cao đẳng vì tiết kiệm được thời gian, có cơ hội rèn nghề và kiếm tiền sớm hơn. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng sinh viên cũng có thể đăng kí vào học tại các trường Đại học tại Singapore.

Hệ Đại học:

Sau khi có kết quả thi A Level, học sinh có thể đăng ký xin học tại một trong 5 trường Đại học Công lập danh tiếng của Singapore:

- Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

- Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

- Đại học Quản lí Singapore (SMU)

- Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD)

- Viện Công nghệ Singapore (SIT)

Nếu không đậu vào các trường Đại học Công lập, học sinh cũng có thể lựa chọn các trường Tư thục uy tín tại Singapore có liên kết với các Đại học trong TOP 200 trên thế giới. Đây cũng là lựa chọn phổ biến của các học sinh tại Singapore.

Hệ thống giáo dục Singapore linh hoạt với các trường Công lập và Tư thục, Quốc tế giúp học sinh có nhiều chọn lựa trong học tập. Tuy nhiên, lựa chọn nào là phù hợp nhất với con mình, đây là điều phụ huynh nên cân nhắc.

Với tất cả sự đa dạng trên của hệ thống giáo dục, Singapore luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ có ý định đi du học.CÁC TRƯỜNG TIÊU BIỂU

 

Facebook chat