Du học CanadaTỔNG QUAN CANADA

1) Vị trí địa lý:

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kỳ liền kề; về phía tây bắc, Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Ở phía đông bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch. Ở ngoài khơi phía nam đảo Newfoundland của Canada có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon thuộc Pháp. Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và phía tây bắc là đường biên giới dài nhất thế giới.

2) Các vùng lãnh thổ:

Canada là một liên bang gồm có 10 tỉnh và 03 lãnh thổ. Các đơn vị hành chính này có thể được nhóm thành 04 vùng chính: Tây bộ Canada, Trung bộ Canada, Canada Đại Tây Dương, và Bắc bộ Canada ("Đông bộ Canada" nói chung Trung bộ Canada và Canada Đại Tây Dương). Các tỉnh có quyền tự trị lớn hơn các lãnh thổ, chịu trách nhiệm đối với các chương trình xã hội như chăm sóc y tế, giáo dục, và phúc lợi. Tổng thu nhập của các tỉnh nhiều hơn của chính phủ liên bang. Sử dụng quyền hạn chi tiêu của mình, chính phủ liên bang có thể bắt đầu các chính sách quốc gia tại các tỉnh, như Đạo luật Y tế Canada; các tỉnh có thể chọn ở ngoài chúng, song hiếm khi làm vậy trên thực tế. Chính phủ liên bang thực thi thanh toán cân bằng nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn thống nhất hợp lý về các dịch vụ và thuế được thi hành giữa các tỉnh giàu hơn và nghèo hơn.

3) Khí hậu:

Canada được biết đến nhiều bởi khí hậu lạnh và băng tuyết, nhưng trên thực tế khí hậu của Canada cũng khá đa dạng như chính phong cảnh ở Canada. Về cơ bản, Canada có bốn mùa rõ rệt, đặc biệt ở các vùng dân cư đông đúc hơn dọc biên giới Hoa Kỳ. Nhiệt độ mùa hè vào ban ngày có thể lên tới 35˚C và cao hơn, trong khi vào mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống -25˚C.  Bình thường, nhiệt độ ôn hòa hơn vào mùa xuân và mùa thu.

Vùng thảo nguyên vào mùa hè thường khô và nóng, nhưng lại ẩm hơn ở vùng trung nguyên Canada và đặc biệt ôn hòa ở vùng duyên hải. Mùa xuân thường là mùa dễ chịu nhất tại Canada. Mùa thu ở Canada thường lạnh và khô nhưng mùa thu được làm nổi bật bởi lá cây thường chuyển sang màu cam và đỏ.

Mùa đông ở Canada thường lạnh và có tuyết rơi, dù vậy vùng nam Alberta thường có gió  thổi từ núi Rocky ở Tây nam nước Mỹ làm cho tuyết tan và thời tiết trở nên ấm.Các thành phố thuộc vùng duyên hải phía tây như Vancouver hay Victoria, mùa đông thường ôn hòa và đôi khi có mưa.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng được trang bị lò sưởi từ nhà riêng đến trường học, công sở và giao thông công cộng, người dân Canada đã có thể yên tâm nhiều hơn khi nhiệt độ hạ xuống thấp. Ngoài ra một số thành phố còn lắp đặt lò sưởi cho các lối đi bộ từ các tòa nhà đến trường học.

4) Ngôn ngữ:

Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Luật ngôn ngữ chính thức có các mục tiêu sau:

- Bảo đảm sự tôn trọng của cả hai ngôn ngữ chính của Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp; đảm bảo việc sử dụng việc công bằng hai ngôn ngữ này trong các cơ quan của liên bang.

- Quy định các quyền hạn, chức năng và nhiệm vụ của các cơ quan của liên bang trong việc sử dụng các ngôn ngữ chính thức;

- Hỗ trợ sự phát triển của các cộng đồng nói tiếng Anh, tiếng Pháp nhỏ trong xã hội và khuyến khích sự công nhận và sử dụng đầy đủ cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong xã hội Canada.

Cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất tập trung ở Quebec, ngoài ra cũng có các cộng đồng nói tiếng Pháp lớn khác nằm ở Ontario và các tỉnh thuộc Đại tây dương, đặc biệt là ở tỉnh New Brunswisk.

Nguồn InternetHỆ THỐNG ĐÀO TẠO

Nền giáo dục tiên tiến, chất lượng quốc tế

Giáo dục là lĩnh vực được người dân Canada quan tâm hàng đầu, nên đất nước này xếp cao nhất về đầu tư giáo dục trong Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế OECD và khối các nước G7.

Bằng cấp công nhận toàn cầu

Trong các cuộc thi Toán và Khoa học Quốc tế, học sinh Canada luôn đạt kết quả cao nhất, đó là bằng chứng cho chất lượng giáo dục vượt trội của Canada và làm nên thương hiệu của bằng cấp CaNada trên thị trường lao động quốc tế.

Chi phí hợp lý

Học phí và giá cả sinh hoạt tại Canada thấp hơn so với nhiều nước khác và thấp nhất trong số các quốc gia G7. Chính mức chi phí vô cùng hợp lý này là lý do vì sao Canada luôn hạn chế số lượng học bổng dành cho sinh viên.

Môi trường học ngoại ngữ lý tưởng

Canada là một quốc gia song ngữ, sinh viên có thể chọn học bẳng Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp hoặc ghi danh vào một trường song ngữ. Trong thời đại kinh tế toàn cầu hiện nay, nắm được lợi thế thành thạo nhiều ngoại ngữ là nắm trong tay một phần chìa khóa đến với thành công.

Chương trình học tập trung vào nghề nghiệp

Các trường Cao đẳng ở Canada có nhiều chương trình chuyên biệt dành cho các ngành cụ thể. Đại diện của trường luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức doanh nghiệp để đảm bảo các khóa học được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động và trang bị cho sinh viên những kỹ năng làm việc cần thiết trước khi ra trường.

Phương pháp đào tạo mang tính thực hành và hướng nghiệp cao

Phần đa các chương trình Cao đẳng của Canada cung cấp các khóa đào tạo thực tế và kinh nghiệm làm việc thông qua hình thức Co-op vừa học vừa làm. Loại hình đào đạo này giúp sinh viên có thể vận dụng trực tiếp những kiến thức lý thuyết vào công việc, rèn những kỹ năng làm việc ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường, và giảm gánh nặng học phí cho du học sinh vì đây là chương trình trình thực tập có trả lương.

Độ dài chương trình linh hoạt

Các chương trình Cao đẳng đưa ra nhiều lựa chọn về chương trình học, ví dụ như lấy Chứng chỉ nghề trong 1 hoặc 2 năm, lấy bằng lý thuyết hoặc ứng dụng trong 3 hoặc 4 năm, lấy chứng chỉ sau Đại học trong vòng 1 năm ... Chính sự linh hoạt này cho phép sinh viên học trong khoảng thời gian phù hợp với nhu cầu của mình.

Quy mô lớp học nhỏ

Quy mô thông thường của các lớp học trong trường Cao đẳng Canada là 10 – 20 học viên, nên sự quan tâm của giảng viên đến từng cá nhân cao hơn, đồng thời cũng là điều kiện tốt để sinh viên quốc tế thực hành các kỹ năng ngôn ngữ và xây dựng tình bạn dễ dàng hơn.

Giảng viên trình độ cao

Giảng viên tại các trường học của Canada không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà hầu hết đều có kinh nghiệm làm việc thực tế. Nhiều người có tên trong các hiệp hội nghề nghiệp ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia.

Hỗ trợ sinh viên hoàn hảo

Hầu hết các trường học tại Canada đều có văn phòng Chăm sóc sinh viên, thực hiện chức năng tư vấn cho sinh viên quốc tế về nơi ăn chốn ở khi mới đặt chân đến Canada, lý giải những thắc mắc về visa, giấy phép học tập, giấy phép lao động, cách thức chuyển tiếp lên cấp học cao hơn, hướng nghiệp khi sinh viên sắp ra trường ...

Chính sách lao động và định cư cởi mở

Sinh viên quốc tế tại Canada được phép làm thêm 20 giờ/ tuần và làm toàn thời gian vào những kỳ nghỉ lễ. Sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng/Đại học họ sẽ được ở lại Canada làm việc 3 năm, đối với những cấp học khác thì thời gian ở lại tương đương với thời gian học. Đặc biệt là chỉ sau 1 năm kinh nghiệm làm việc các bạn sinh viên đã đủ điều kiện nộp hồ sơ xin định cư tại Canada.CÁC TRƯỜNG UY TÍN

HỆ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

HỆ CAO ĐẲNG ĐẠI HỌC 

  


 

 


Facebook chat