CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA THỤY SĨ

Bern , thủ đô của Thụy Sĩ.

Thành phồ cổ Bern và tháp đồng hồ Zytglogge

Nằm ở trung tâm của miền cao nguyên bên nhánh sông Rhine, Bern có phong cảnh đẹp tuyệt vời của dãy núi Alps từ xa. Hai dãy núi gần Bern nhất là Gurten cao 858m và Bantiger cao 947m. Mặc dù là thủ đô, Bern không lớn. Nó chỉ có 122.178 dân ( 2007 ), là trung tâm hành chính của tiểu bang Bern và là thành phố lớn thứ ba của Thụy Sĩ.

Trung tâm thành phố Bern có nhiều di tích lịch sử thời Trung cổ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Có lẽ nổi tiếng nhất là Zytglogge, một tháp đồng hồ thời Trung cổ tỉ mỉ công phu với các con búp bê di động. Bern cũng có các kiến trúc đồ sộ như nhà thờ Munster có kiến trúc gothic thế kỷ XV.

Ngoài vai trò trung tâm hành chính của Thụy Sĩ, Bern còn là trụ sở của Liên minh bưu chính thế giới. Tổ chức này giúp thư từ được trao đổi tự do giữa các quốc gia trên thế giới. Người ta cũng có thể gọi điện thoại giữa hai thành phố của bất kỳ của quốc gia nào bằng cách quay điện thoại trực tiếp. Bern cũng có một số ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện thoại, đàn piano, vải, bánh bích qui và beer.

Cái tên Bern xuất phát từ tiếng Đức có nghĩa là con gấu. Con gấu là biểu tượng của thành phố. Nếu bạn thăm viếng Bern bạn có thể trông thấy những chuồng gấu nổi tiếng được xây dựng từ thế kỷ XVI và bạn có thể trông thấy những pho tượng gấu ở vài nơi trong thành phố.

Thành phố Zurich : Thành phố lớn nhất Thụy Sĩ

Thành phố Zurich bên sông Limmat

Zurich là thành phố lớn nhất Thụy Sĩ, dân số 347.517 người (2007 ), và là trung tâm hành chánh của bang Zurich. Đây là trung tâm thương mại chính của Thụy Sĩ, và là nơi đặt phi trường lớn nhất nước.

Thành phố Zurich nằm ở cuối hồ Zurich. Nơi đây hồ đổ vào sông Limmat, sông này chảy xuyên qua trung tâm thành phố. Bao quanh thành phố là những ngọn đồi bao phủ rừng cây. Nhiều chiếc cầu thấp hình vòng cung nối hai vùng của thành phố lại với nhau. Từ Zurich tàu thủy chở hành khách đi vòng quanh hồ.

Zurich là một thành phố tấp nập. Có thời ngành dệt là ngành quan trọng nhất thành phố, ruy băng bằng lụa nổi tiếng vẫn còn được sản xuất ở vùng này. Ngày nay có nhiều sản phẩm quan trọng hơn như turbin và máy móc khác. Tuy nhiên sắt thép và nguyên liệu chế tạo máy móc khác đều phải nhập khẩu, vì Thụy Sĩ hầu như không có khoáng sản. Và mặc dù vậy, với kỹ thuật cao và tài khéo léo sản phẩm của Thụy Sĩ nổi tiếng về phẩm chất hảo hạng của nó.


Từ rất lâu Thụy Sĩ đã tránh khỏi nhiều cuộc chiến tranh. Vì thế nó nổi tiếng về hòa bình thịnh vượng. Nhiều ngân hàng có trụ sở đặt tại Zurich như Ngân hàng Liên bang Thụy Sĩ, Ngân hàng tín dụng Suisse và nhiều ngân hàng tư nhân khác. Thụy Sĩ đôi khi được gọi là “Ngân hàng tiết kiệm châu Âu”. Dân chúng từ khắp nơi trên thế giới đã gởi tiền vào các ngân hàng nầy. Ngoài ngân hàng thành phố cùng có nhiều công ty bảo hiểm, thị trường chứng khoán. Lãnh vực tài chính đóng góp ¼ hoạt động kinh tế thành phố.

Các trường đại học ở Zurich nổi tiếng khắp châu Âu. Thụy Sĩ có nền tảng giáo dục cao. Trường học được trang trải bởi thuế má. Luật pháp đòi hỏi sự chăm sóc về giáo dục và thật sự không có nạn mù chữ.

Thành phố Geneva : Trung tâm đầu não của các tổ chức quốc tế.


Thành phố Geneva nằm ở cuối góc phía tây của hồ Geneva xinh đẹp, phía tây Thụy Sĩ. Nơi đây nước từ hồ đổ vào sông Rhone. Phong cảnh đáng lưu ý ở Geneva gồm bảo tàng mỹ thuật – lịch sử, bảo tàng của Hội chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Tuy nhiên, nơi được thăm viếng nhiều nhất có lẽ là suối phun ở hồ Geneva cao 140m, khắp thành phố có thể trông thấy nó.

Tuy Geneva chỉ là thành phố nhỏ, dân số 178.722 (2005) nó nổi tiếng khắp thế giới vì là nơi đặt trụ sở của các tổ chức quốc tế. Ở một công viên gần hồ là dinh thự lớn lộng lẫy gọi là Palace of Nations. Dinh thự này là trụ sở của Liên Hiệp Quốc trước kia. Ngày nay Liên Hiệp Quốc đã chọn New York làm trụ sở. Nhưng toà Palace of Nations vẫn còn được sử dụng cho các cuộc họp quốc tế, và nó là trụ sở của Tổ chức y tế thế giới, WHO ( World Health Organization ). Ngoài ra Hội chữ thập đỏ quốc tế và nhiều tổ chức quốc tế khác cũng đặt tại Geneva. Nhiều công ty đa quốc gia có trụ sở đặt tại Geneva như Procter & Gamble, Serono, Givaudan .

MIỀN NÚI JURA : trung tâm công nghiệp sản xuất đồng hồ

Miền núi Jura gần Pháp

Dọc theo biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ là dãy Jura. Nó không cao và cũng không mở rộng như dãy núi Alps, đỉnh cao nhất ở Jura Thụy Sĩ là Chasseron và Chasseral, nằm cách nhau 50km, mỗi đỉnh nhô cao 1607m. Trên các đỉnh núi tròn của dãy Jura là rừng thông dày và những đồng cỏ xanh tươi. Đây là nơi rất quan trọng về ngành chăn nuôi bò sữa và du lịch. Vào mùa đông, khi không bận rộn về nông nghiệp, dân chúng làm các nghề thủ công. Đàn bà thêu thùa, đàn ông chạm khắc. Việc điêu khắc đã dẫn đến việc làm đồng hồ.

Đồng hồ Thụy Sĩ được sản xuất ở nhiều thành phố khắp Jura, đặc biệt là ở các tỉnh Le Locle, La Chaux- de- Fonds. Các xí nghiệp làm đồng hồ này có đồng hồ bày bán ở nhiều cửa hàng. Việc làm đồng hồ là một thí dụ điển hình mà kỹ năng và tài khéo léo đã làm gia tăng rất nhiều giá trị của nguyên vật liệu. Ngày nay đồng hồ Thụy Sĩ rất nổi tiếng và được bán ra khắp nơi trên thế giới. Vùng núi Jura cũng có nhà máy thủy điện cung cấp điện cho nhà máy giấy, vải, và công nghiệp chế biến gỗ .

Thành phố Basel : Thành phố tiếp giáp giữa Đức, Pháp, Thụy Sĩ.

Sông Rhine chảy qua thành phố Basel

Nơi tiếp giáp giữ Đức, Pháp, Thụy Sĩ là thành phố Basel. Với 163.900 dân (2005) Basel là thành phố lớn thứ hai và là thành phố cảng của quốc gia. Thuyền bè có thể ngược dòng sông Rhine lên tận Basel. Từ vùng Ruhr than đá của Đức được chở tận Basel. Cacao, bông được chở từ Rotterdam. Ngược lại đồng hồ, máy móc, vải, sôcôla, phó mát và những sản phẩm khác của Thụy Sĩ từ Basel chuyển đến sông Rhine để đem đến các nơi khác. Basel còn là trung tâm công nghiệp chính về hóa chất và dược phẩm. Công nghiệp dược phẩm Thụy Sĩ hoạt động phần lớn tại Basel. Các Công ty Novartis, Clariant, và Hoffmann-La Roche có trụ sở tại đây.

(Nguồn: http://cacnuocchauau.com)

TW HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO INTERCONEX

Địa chỉ: Số 4,  ngõ 24 Võ Chí Công, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại:  090 4890 911  -  090 212 8010     

Email: hung.levan@interconex.edu.vn - huong.hoang@interconex.edu.vn

Website: www.duhochocbong.net

Viết Bình luận

Facebook chat