HIỂU THÊM VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

Mỗi một quốc gia đều có một hệ thống giáo dục (Education System) riêng của mình. Để lựa chọn cho mình lộ trình học tập và làm việc khi đi du học thì trước tiên chúng ta cần biết về hệ thống giáo dục của quốc gia đó. Từ đó biết được những lợi ích gì chúng ta có thể nhận được khi học tập tại đó.

Interconex sẽ giải thích một cách đơn giản nhất để những bạn quan tâm đến New Zealand hiểu rõ nhất có thể.

Hệ thống giáo dục của New Zealand chia theo Level và có thể hiểu đơn giản như sau:

(Nguồn ảnh: ncee.org)

1, Trong độ tuổi từ 3 – 5 tuổi: trẻ được hưởng dịch vụ ECE (Early Childhood Education) 20 giờ/tuần và hoàn toàn miễn phí.

2, Tiểu học – trung học bao gồm 13 lớp (không giống như Việt Nam hay một số quốc gia khác là 12 lớp):

- Tiểu học: từ lớp 1 – lớp 8 (từ 5 – 12 tuổi), học sinh có thể bắt đầu đi học từ lúc 5 tuổi.

- Trung học: từ lớp 9 – lớp 13 (từ 13 đến 17 tuổi). Từ lớp 10 – 13 tương đương 3 level (Level 1, 2, 3)

Các trường trung học ở New Zealand thường nhận học sinh từ lớp 9 – 13 và ở tại Homestay có người quản lý. Mức chi phí trung bình cho cả ăn, ở và học phí dao động trong khoảng $25,000NZ/năm

Để biết thêm về một số trường High School bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây

3, Bậc cao đẳng, đại học và học nghề.

- Certificate (Chứng chỉ): Level 4 (1-2 năm)

- Bachelor (Đại học): Level 5,6,7 (3 – 4 năm). Thường các trường tư thục đào tạo 3 năm, 8 trường công lập còn lại đào tạo 4 năm.

- Post Graduate - Master (Sau đại học) – Level 8, 9: Interconex sẽ giải thích kỹ hơn về Level này vì có nhiều lợi ích cũng như có nhiều sự khác biệt với quốc gia khác nên có bạn sẽ không biết.

Thứ nhất, Sau đại học chưa đạt đến trình độ Thạc sĩ, cao hơn đại học và thấp hơn Thạc sĩ. Thạc sĩ (Master) ở New Zealand phải học 2 năm.

Thứ hai, nếu bạn chỉ học Level 8 tức khóa Sau đại học thì khi bạn tốt nghiệp bạn vẫn nhận được 1 bằng cấp chứng nhận bạn đã hoàn thành khóa học Sau đại học. Bạn tự tin cầm đi apply việc làm.

Thứ ba, nếu bạn học Level 8 xong đi làm, sau đó muốn quay lại học để lấy bằng Thạc sĩ (Level 9) đều được, và không phải học lại Level 8.

Thứ tư, lợi thế lớn nhất mà Level 8 mang lại:

  • Kết thúc Level 8 bạn được visa ở lại tìm việc và đi làm: bạn đi làm cũng được, đi chơi cũng được. Nhưng sau 1 năm bạn không có công việc Full – time thì bạn về nước hoặc đăng ký học tiếp.
  • Đối với những anh/chị có gia đình và con nhỏ thì vợ/chồng sẽ được working visa đi theo người học và được đi làm full – time, con đi học với mức học phí rất rất thấp hoặc có khi miễn phí.

TW HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO INTERCONEX

Địa chỉ: Số 4,  ngõ 24 Võ Chí Công, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại:  090 4890 911  -  090 212 8010     

Email: hung.levan@interconex.edu.vn - huong.hoang@interconex.edu.vn

Website: www.duhochocbong.net

Viết Bình luận

Facebook chat