LỜI KHUYÊN CHO DU HỌC SINH TẠI ÚC

Lời khuyên cho du học sinh tại Úc


"Tôi từng sang Úc học 2 năm (2012 - 2014). Có lẽ tôi may mắn hơn nhiều bạn du học sinh khác vì đi học theo chương trình học bổng của Chính phủ Úc. Chương trình này chi trả cho tôi mỗi tháng khoảng 2,200 AUD. Với số tiền này, tôi hoàn toàn yên tâm, tiêu dùng tiết kiệm, cũng còn dư chút đỉnh để làm chuyện khác.

Thế nhưng, đã là du học sinh, tôi nghĩ ai cũng cần phải đi làm vì ba lý do chính: (1) học trên lớp không đủ, thiếu thực tế nên cần phải sử dụng quyền được làm việc 40 giờ / 2 tuần để trải nghiệm cuộc sống tại Úc, (2) xem như một hoạt động giải trí và (3) tất nhiên là để kiếm thêm thu nhập "      Và dưới đây là một số kinh nghiệm tôi đã đúc kết được từ quá trình làm thêm của mình, tôi mong muốn được chia sẻ tới các bạn đã, đang, và sắp có kế hoạch du học tại đất nước Úc xinh đẹp này:

  1. Đã đi du học và muốn làm thêm, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn công việc ở nước sở tại. Tình đồng hương ai cũng có, nhưng mình đang đi du học, chủ yếu để nâng cao ngoại ngữ, tại sao lại phải làm cho những người nói tiếng Việt ? Mình có vô số cách để thể hiện tình đồng hương, ủng hộ hàng Việt, giới thiệu văn hóa Việt, khẳng định cái hay, cái đẹp của người Việt. Do đó, không nhất thiết phải vào làm cho một số người Việt Nam thiếu tôn trọng pháp luật.      2. Xin việc làm cho người bản xứ mặc dù khó khăn lúc đầu, có thể gặp rào cản về ngoại ngữ nhưng không phải là quá khó khăn. Chỉ cần biết rõ điểm mạnh của mình và thể hiện sự quyết tâm thì họ sẽ chấp nhận. Nên tự tin xin gặp các ông chủ nói tiếng Anh, đừng ngại, đừng sợ, và xem như một hoạt động học hỏi, không có gì xấu hổ cả.

      3. Và tất nhiên, không phải ông bà chủ người Việt nào bên ấy cũng xấu, cũng bóc lột. Nên lưu ý là không phải chủ "Tây" nào cũng tốt. Vấn đề ở đây là các bạn du học sinh Việt cần phải tỉnh táo, ưu tiên làm việc cho những nơi nói tiếng Anh, hợp với mình, sàng lọc kỹ năng trước khi quyết định.

      4. Cuối cùng là đừng bao giờ quyết định du học trong tình trạng bản thân và gia đình bị áp lực tài chính quá lơn. Đây là điểm yếu đang bị các đồng hương Việt lợi dụng, bất chấp pháp luật ở nước sở tại.


(Anh Danh Quốc Cường - Ảnh NVCC - Cựu học sinh Đại học  MURDOCH, Úc)

Viết Bình luận

Facebook chat