HƯỚNG DẪN THỦ TỤC HẢI QUAN KHI DU HỌC PHILIPPINES


Thủ tục hải quan khi du học Philippines luôn là mối quan tâm của các học viên khi nhập học tại đất nước này. Với những bạn đã từng đi nước ngoài thì điều này rất đơn giản, đặc biệt là với một nước có thủ tục hải quan khá dễ như Philippines. Tuy nhiên, với các bạn lần đầu tiên ra nước ngoài sẽ gặp một số bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây, Interconex sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục nhập cảnh tại Philippines.

I. Thông tin đường bay

  1. Tại TP. HCM

Có 2 hãng bay là: Philippines Airlines và Cebu Pacific.

- Philippines Airlines có 01 chuyến/ ngày với các giờ bay vào 15h30 ngày thứ 6 và chủ nhật. Vào các ngày còn lại trong tuần chuyến bay khởi hành vào 9h30 sáng.

- Cebu Pacific với 01 chuyến/ ngày vào 01 sáng hàng ngày.

  1. Tại Hà Nội

Có 01 hãng bay Cebu Pacific với các chuyến bay 01h sáng vào các ngày thứ 4, thứ 6 và chủ nhật hàng tuần..

  1. Các hãng bay khác

Ngoài ra, học viên học tập tại Cebu có thể đăng ký các hãng bay quá cảnh tại Singapore hay Hồng Kông đều được như Singapore Airlines, Air Macau, China Southen, Silk Air, Thai Airways,...

II. Quá cảnh tại sân bay

  1. Khu vực Terminal 2: dành cho các học viên đi hãng bay Philippines Airlines. Học viên xuống sân bay, đi đến Terminal 2 và làm thủ tục hải quan.
  2. Khu vực Terminal 3: dành cho hãng bay Cebu Pacific. Học viên xuống sân bay, đi đến Terminal 3 và làm thủ tục hải quan.


III. Thủ tục hải quan

1. Chuẩn bị giấy tờ để thông qua hải quan

Những giấy tờ sau bạn cần có khi chuẩn bị lên máy bay:

  • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng (đây là yêu cầu chỉ đối với người sang Philippines để học tiếng Anh, không áp dụng với người đi du lịch).
  • Giấy báo nhập học
  • Bản thông báo về học phí
  • Vé máy bay khứ hồi (đây là giấy tờ vô cùng quan trọng. Nếu bạn không có vé máy bay khứ hồi thì khả năng bạn sẽ không được thông qua cửa hải quan là rất cao).

2. Phiếu nhập cảnh/ phiếu khai hải quan và phiếu kiểm dịch

Trong đó, 2 tờ phiếu khai nhập cảnh và khai hải quan sẽ được phát khi bạn lên máy bay.

3. Phiếu nhập cảnh (Republic of the Philippines Department of justice bureau of immigration)

Bạn sẽ viết theo thứ tự: họ, tên, tên lót, số điện thoại hoặc email, số hộ chiếu, nước xuất phát, nước cư trú, nghề nghiệp, số hiệu chuyến bay, mục đích nhập cảnh, ký tên. Trong đó phần mục đích nhập cảnh bạn tích vào mục Education.

4. Phiếu khai hải quan (Customs declaration)

Thứ tự các mục bao gồm: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, số hộ chiếu, ngày cấp và nơi cấp, địa chỉ cư trú ở Philippines, địa chỉ, tên chuyến bay, sân bay xuất phát, ngày đến, mục đích nhập cảnh, số người trong gia đình cùng đi, số lượng hành lý (bao nhiêu thùng ký gửi, bao nhiêu hành lý xách tay), có mang theo động thực vậy hay các loại cá không, có mang theo hơn 10.000 peso trở lên không, có mang theo đồ cấm không (súng, ma túy, DVD cấm lưu hành,...) có mang theo đá quý, đồ điện tử, hàng hóa kinh doanh không, ký tên, ngày xuất cảnh từ Philippines.

Phiếu khai kiểm dịch bạn sẽ được phát ngay khi xuống sân bay Manila.

5. Phiếu khai kiểm dịch (Healthy declaration checklist) bao gồm:

 Ngày đến Philippines, tên chuyến bay, số ghế ngồi, họ tên, giới tính, tuổi, quốc tịch, nghề nghiệp, địa chỉ ở Philippines, số điện thoại liên lạc, những bệnh bạn đã bị trong vòng 14 ngày qua (bỏ qua không check) về các mục tiếp theo bạn check vào "No", cuối cùng là ký tên.


6. Thủ tục nhập cảnh tại Manila

Sau khi xuống sân bay, bạn điền đầy đủ vào giấy tờ và nộp lại ba phiếu nhập cảnh, khai hải quan, kiểm dịch cho nhân viên hải quan và đến quầy nhập cảnh. Tại quầy nhập cảnh, học viên xuất trình vé máy bay khứ hồi, hộ chiếu, giấy báo nhập học, thông báo học phí.

Nếu nhân viên hải quan hỏi lý do bạn đến Philippines, học viên trả lời là đi học tiếng Anh, học viên sẽ dễ dàng thông qua cửa hải quan và đến lấy hành lý ký gửi.

7. Sau khi hoàn thành xong thủ tục nhập cảnh

Tại mỗi băng chuyền sẽ có hình ảnh màn hình ghi số chuyến bay và nơi xuất phát, hãy tìm đúng băng chuyền có số chuyến bay của mình để tránh việc thất lạc hành lý.

8. Đến sân bay nội địa của Manila

Sau khi lấy hành lý và ra khỏi sân bay quốc tế, bạn có thể hỏi đường đến sân bay nội địa trên tầng 2 của sân bay. Hầu hết tại các con đường đi đến sân bay nội địa đều có bảng hướng dẫn rõ ràng và dễ nhìn, nên bạn không cần quá lo lắng vì điều này. Chưa kể đến có những nhân viên an ninh nhiệt tình sẽ dẫn bạn đến tận sân bay nội địa.

9. Thủ tục check in tại sân bay nội địa

Thủ tục check in tại sân bay nội địa rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa hộ chiếu, vé máy bay và cân hành lý, qua cửa an ninh tiến vào khu vực đợi chuyến của sân bay.

10. Một số lưu ý khi bạn vào bên trong khu vực đợi bay của sân bay nội địa

Khi vào khu vực đợi chuyến bay của sân bay nội địa, có đầy đủ các quán ăn, quán cafe,... để bạn có thể nghỉ ngơi. Tuy nhiên, hãy đổi một chút tiền đô sang peso (mặc dù không được giá như khi bạn đổi bên ngoài nhưng chênh lệch rất nhỏ), vì các quán ngay tại trong sân bay nội địa đều chỉ dùng peso để mua bán. Nếu bạn muốn đi vệ sinh hãy nhìn sang phía tay phải tính từ cổng an ninh vào sân bay.

11. Đến sân bay tại Cebu

Lên chuyến bay nội địa và sau 45 phút, bạn sẽ có mặt tại Cebu. Tiến hành ra lấy hành lý từ khu vực lấy hành lý có thể nhìn ra cửa ra vào, bạn sẽ thấy nhân viên của trường Anh ngữ cầm bảng tên của trường ra đón bạn.

Thủ tục hải quan khi du học Philippines không hề phức tạp như bạn nghĩ nếu bạn tìm hiểu từ trước. Trong trường hợp khi bạn gặp khó khăn như lỡ tích sai vào các phiếu, hãy đề nghị tiếp viên hàng không hoặc nhân viên hải quan phát cho bạn tờ mới và nhớ phải xé bỏ vứt tờ cũ để tránh nhầm lẫn.

Với các bạn đi du học tiếng Anh tại Philippines luôn được nhân viên hải quan cho qua vì biết các bạn nói tiếng Anh chưa tốt. Tuy vậy, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn những câu tiếng Anh đơn giản để giao tiếp khi được hỏi nhé.


Liên hệ:

Email: info@interconex.edu.vn

Website: http://interconex.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/duhochocbong/

Điện thoại: 0904 890 911 – 0902 128 010 

Địa chỉ: Số 4,  ngõ 24 Võ Chí Công, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.


Viết Bình luận

Facebook chat