CHI PHÍ DU HỌC NEW ZEALAND CẦN KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN?

Trong những năm gần đây New Zealand đã dần trở thành điểm đến lý tưởng của người Việt chúng ta. Vì ở đây có nhiều điều lợi thế và phù hợp với chúng ta. Có nhiều con đường để chúng ta đến New Zealand: du học, đầu tư, làm việc,… nhưng con đường đơn giản nhất và thuận lợi nhất là DU HỌC. Vậy du học sẽ tốn của bạn bao nhiêu tiền?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phần nào chuẩn bị cho mình được kế hoạch tài chính trước khi đến New Zealand học tập, làm việc và định cư.

1, HỌC PHÍ.

Ở New Zealand cũng như các quốc gia có 2 kiểu trường: Công lập và Tư thục. Nhưng khác hẳn với các quốc gia khác các trường Công lập của New Zealand học phí rất cao và yêu cầu đầu vào cũng chặt chẽ hơn.

  • Nếu học ở bậc THPT học phí dao động từ $14,000NZ - $25,000NZ (mức học phí này phụ thuộc vào địa điểm và quy mô của từng trường).
  • Bậc đại học và sau đại học: học phí dao động từ $18,000 – $35,000NZ. Các trường tư thục thì mức học phí xung quanh con số $20,000NZ. Các trường công lập thường xung quanh con số $30,000NZ.

2, NHÀ Ở

Không giống như Việt Nam du học sinh ở Ký túc xá sẽ tốn hơn là thuê nhà ở bên ngoài (vì họ còn có phí quản lý, bảo dưỡng, bảo trì,…).

Thông thường du học sinh sẽ thuê 1 căn hộ có khoảng 2, 3 phòng và share cho nhau.

  • Nếu ở Auckland và 1 số thành phố như Queenstown hay Wellington thì chi phí khoảng $130NZ - $250NZ/ người/tuần (tùy thuộc vào phong cách sống của mỗi bạn).
  • Ở các thành phố khác như Palmerston North, Invercargill hay Halminton thì chi phí dao động từ $100NZ - $150NZ/người/tuần.
  • Bạn phải đóng thêm chi phí về điện, nước và wifi (~$200NZ/tháng)

Nếu lựa chọn hình thức Homestay (ở cùng với người bản xứ) thì chi phí sẽ cao hơn là đi thuê nhà hay căn hộ dao động từ $200NZ - $300NZ/người/tuần. Và bạn không cần đóng thêm chi phí khác như wifi, điện, nước.

Ký túc xá: với 1 số trường ở thành phố nhỏ như IPU ở Palmerston North thì bạn phải đóng tiền ký túc xá cho cả 1 năm (~14,000NZ) đã bao gồm 3 bữa ăn/ngày cho tất cả các ngày trong tuần. Các trường lớn như AUT, University of Auckland hay Victoria University thì chi phí khoảng $330NZ - $350NZ/người/tuần.

3, TIỀN ĂN.

Để tiết kiệm và biết cách chi tiêu thì tiền ăn của các bạn có khi còn thấp hơn khi chi cho ăn uống tại Việt Nam. Thường các siêu thị ở New Zealand sẽ có 1 ngày trong tuần sale các hàng hóa, bạn tính toán và đi mua đồ để tủ lạnh. Và theo khảo sát của bản thân thì bạn nào khéo sẽ chỉ mất khoảng $30NZ-$40NZ/người/tuần (Thực phẩm bên này bạn không phải lo gì về chất lượng an toàn thực phẩm), rau sẽ hơi đắt một chút nhưng bù lại hoa quả như Táo, Kiwi thì rất là rẻ ($2-$4/kg kiwi). Chi phí sẽ tăng giảm do từng vùng các bạn nhé. Ví dụ như ở Auckland sẽ đắt hơn một chút.

Còn nếu bạn ăn ngoài thì đắt hơn. ~$9NZ/bữa gọi là đủ no, khoảng $15NZ - $17NZ/bữa cho một bữa vừa no vừa đủ.

4, ĐI LẠI

Thường sinh viên sẽ được mua thẻ đi xe bus với giá ưu đãi ~1,9$/lượt đi (đây là giá cho sinh viên ở Palmerston North), khi mình sang với vai trò là khách đi $4/lượt đi.

Đối với các bạn sinh viên ở thành phố nhỏ thì có 1 lợi thế là đỗ xe ô tô không mất phí vì vậy thường sau 1 năm là hầu như sinh viên nào cũng có oto để đi vì giá xe oto mua lại ở đây rất là rẻ. Khoảng $2,000NZ là có thể sở hữu 1 chiếc xe oto đi ngon lành. Các bạn ở Auckland có điều kiện mua oto nhưng không dám đi vì chi phí đỗ xe đắt gấp nhiều lần việc mua xe và đổ xăng.

4, CHI PHÍ KHÁC

Như sim điện thoại, bạn tốn khoảng $20NZ cho 1 tháng để gọi và nhắn tin.

Du lịch thì sinh viên đa số lựa chọn xe bus hoặc thuê oto tự lái, khi đi chơi các bạn có thể lựa chọn hình thức ngủ lều hoặc thuê phòng ở Packbacker (hãy lựa chọn phương án an toàn cho mình vì ở đâu đều có rủi ro xảy ra)

Đừng do dự khi đi du lịch New Zealand bạn sẽ không thấy tiếc tiền đâu!

Trên là tất cả các khoản chi chủ yếu, và bạn yên tâm bạn sẽ có khoản thu. Thu ở đâu? Thu ở việc bạn đi làm thêm.

ĐI LÀM THÊM

Theo quy định sinh viên sẽ được đi làm thêm 20h/tuần với mức lương tối thiểu $15,75NZ/h (trừ thuế còn khoảng $13NZ/h). Vậy nếu bạn làm hết 20h thì một tuần bạn sẽ thu được khoảng 260$/h.

Bài toán tính kế tốt thì bạn sẽ tiết kiệm được!

Chúc các bạn sẽ có một hành trình thành công khi bước đi bằng chính đôi chân của mình.

TW HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO INTERCONEX

Địa chỉ: Số 4,  ngõ 24 Võ Chí Công, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại:  090 4890 911  -  090 212 8010     

Email: hung.levan@interconex.edu.vn - huong.hoang@interconex.edu.vn

Website: www.duhochocbong.net

Viết Bình luận

Facebook chat